PDT, *phức tạp* nhưng *thành công* !!!Vậy là hôm nay niềm vui lại tới sau những ngày hồi hộp lo âu và suy nghĩ. Với một thằng IT như tôi, đôi lúc thường đặt ra những câu hỏi hết sức ngớ ngẫn nhưng vẫn không kém phần hóc búa.

Lo nghĩ của tôi là hệ thống E-Testing đang xây dựng liệu có đảm bảo tải số lượng lớn hay không, chỉ cách đây vài hôm, tôi đã phải cố gắng nổ lực không ngừng. Nào là kiểm tra các thành phần mình nghi ngờ không ổn định. Viết thêm các module mới hỗ trợ, rồi tùm lum thứ việc khác.

Bài toán đặt ra lúc đó là: Với một hệ thống thi trực tuyến, cần setup thế nào để đảm bảo hơn 600 Nhân viên login và làm bài một cách xuôn sẽ. Không sảy ra bất cứ sự cố nào.

Trong đầu hoàn toàn trống rỗng và chỉ hiện lên những kiến thức "Hàn lâm" mà được các "ông thầy, bà cô" nhồi nhét vào đầu:
  1. Tìm, loại bỏ những đoạn code "ngu ngốc" chạy loạn xị làm trì trệ hệ thống.
  2. Tối ưu các câu query, truy xuất database.
  3. Kiểm tra các câu lệnh, mã giả, thuật toán sao cho tối ưu nhất.
  4. Lưu cache hệ thống (Cache giao diện, cache DB, cache đủ thứ ...)
  5. Tăng cấu hình server khủng (SSD, RAM, CPU... )
  6. Cân bằng tải (Load balancing)
  7. Tối ưu hệ thống Cache, Index DB, Relationship DB ...
  8. ...
Suy nghĩ nát óc dc có nhiêu đó. Điểm danh lại thì thấy 1, 2, 3, 4, 7 thì mình phải nhúng tay kiểm tra trực tiếp (Nghĩ tới là thấy cực khổ rồi) thế này nhìn lại tới mục 5, 6. Nghĩ tới nghĩ lui, đối với vấn đề này cũng chỉ cần tiền. Thế là quyết định email cho bên khách hàng, nâng cấp máy chủ lên cấu hình SSD 512 GB, Ram 16GBm, CPU Xenon ... (Hix, không biết có quá đáng lắm không :( ).
Nói vậy thôi chứ tôi cũng có xem lại các mục kia.... để an tâm phần nào.

Chiều nay tới trước giờ thi 1h đồng hồ, mà tôi vẫn còn hì hục upload bộ đề. Không như lần trước, kỳ thi đã nát bấy vì sự cố "xụp" server. Hôm nay mọi thứ hoàn toàn xuôn sẽ, mát ruột mát gan. Được nhận một mớ lời khen ngợi của mấy anh chị. Coi như hoàn tất project tháng 5, chuẩn bị kế hoạch cho project tiếp theo. Welcome kỳ thi lần 2 trong năm 2015

HS ngoại truyện
13/05/2014
Kim Bui

0 nhận xét:

Đăng nhận xét